Back

0 Ngày Hiền Mẫu

                                                               NGÀY HIỀN MẪU

Nguyên thủy của ngày Hiền mẫu khởi từ hoạt động xã hội của Bà Julia Ward Howe trong cuộc nội chiến Hoa kỳ, bà đứng lên kêu gọi các phụ nữ  chống lại chiến tranh.  Bà viết bản tuyên ngôn về ngày của các bà mẹ.    Thời nay, ngày của hiền mẫu chỉ còn đơn giản là tình mẫu tử và biết ơn các bà mẹ.  Các bà mẹ thường nhận được các món quà trong ngày này.

 

Nhân Ngày Hiền Mẫu 14-5-2006, qua các cuộc thăm dò của Hiệp Hội Bán Lẻ Hoa Kỳ (NRF) và BiGresearch, cho thấy dân chúng Hoa Kỳ sẽ chi tiêu chung đến khoảng 13.8 tỷ đô la, sau khi mỗi người sẽ chi tiêu trung bình là 122.16 đô la cho dịp quan trọng này, tăng từ mức 104.63 đô la so với  năm vừa qua.

 

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy rằng giá xăng tăng cao cũng không hề ảnh hưởng gì đến việc chi tiêu trong Ngày Hiền Mẫu này, chẳng hạn như mua các loại nữ trang, kể cả hột xoàn, tặng mẹ sẽ tăng lên chung đến 2.1 tỷ đô la, so với 1.7 tỉ đô la năm 2005.

Ðưa mẹ đi chơi hay ăn tối nhân Ngày Hiền Mẫu sẽ chi tiêu chung đến 2.8 tỉ đô la, tăng từ mức 2.2 tỉ đô la so với năm qua...

Các chi tiêu khác cho mẹ trong Ngày Hiền Mẫu này, sẽ là mua hoa (67.6%), mua thiệp (85.4%), mua phiếu đổi quà (31.9%), mua dụng cụ, máy móc điện tử (6.7%), mua sách,CD và DVD (25.8%)...

Mặc dù là Ngày Hiền Mẫu, nhưng không chỉ có mẹ được vinh danh trong ngày này, mà người vợ cũng được hưởng... ké (20.7%), con gái (9.1%), bà nội, ngoại (8.5%), chị, em gái (7.0%), bạn gái (7.0%), và các thân nhân khác (12.3%)... chính vì vậy phía nam giới sẽ chi tiêu trung bình đến 148.51 đô la, còn nữ giới chi tiêu trung bình 97.72 đô la trong ngày này mà thôi. (L.T.)

Từ rất lâu, người dân Phương Tây có truyền thống mừng ngày hiền mẫu. Theo lịch sử, thời cổ đại Hi Lạp, tục lệ vinh danh người mẹ được xem như là một tục lệ sớm sủa nhất. Vào thời đó, người dân cổ đại Hi Lạp vinh danh nữ thần Rhea, được gọi là mẹ của các vị thần. Người La mã cổ đại thì có tục lệ vinh danh Cybele, người mẹ của tất cả các vị thần. Và trong lễ vinh danh, người ta xưng tụng người mẹ của tất cả chư thần là Hilaria. 

Đối với người Hoa Kỳ, Ngày Lễ Mẹ hay ngày Hiền Mẫu (Mother’s Day) là một ngày lễ chính thức của đất nước này từ năm 1914, và người có công trong việc tạo ra ngày lễ này là bà Anna Jarvis. Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, mẹ của bà Anna Jarvis là bà Anna Maria Reeves Jarvis từng là một nhà hoạt động xã hội và 8 trong số 12 con yêu quí của bà đã hi sinh trong cuộc chiến này, trước khi họ đến tuổi trưởng thành.

Khi người mẹ của bà Anna Jarvis mất vào năm 1905, bà đã quyết định dùng cuộc đời của mình để tôn vinh mẹ. Sự tận hiến cho công việc vinh danh mẹ của bà Anna Jarvis đã có kết quả cuối cùng: Vào năm 1910, thống đốc của tiểu bang West Virginia đã chính thức công nhận Ngày Vinh Danh Các Người Mẹ (Mother’s Day) là ngày lễ chính thức của tiểu bang vào ngày Chúa nhật thứ hai của tháng 5. Một năm sau, năm 1911, tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ theo gương của tiểu bang West Virginia: Đều đồng loạt chọn ngày Chúa nhật tuần thứ hai của tháng 5 là ngày Vinh Danh Mẹ và đến năm 1914, chính Tổng thống Woodrow Wilson đã ký một đạo luật công nhận ngày Mother’s Day là một ngày lễ chính thức của quốc gia Hoa Kỳ. Và từ đó, chúng ta có ngày Mother’s Day cho đến hôm nay.

Người Mẹ Hoa Kỳ thích gì trong ngày Mother’s Day?

Theo thăm dò dư luận được công bố vào ngày 10 tháng 5, 2006, thì 62% người Mỹ có ý định mời mẹ ra ngoài nhà hàng dùng tiệc vinh danh mẹ. Có 59% sẽ đãi mẹ vào bửa ăn tối, 51% mời mẹ ăn trưa và 22% mời mẹ ăn sáng. Theo thăm dò dư luận, giới trẻ thích mời mẹ ra ngoài ăn tiệc mừng ngày Hiền Mẫu hơn là người lớn tuổi. Gia đình đông người (3 hay nhiều người hơn) thích mời mẹ đi ăn ngoài hơn là gia đình ít người, với tỉ lệ là 67% so với 41%.

Ước đoán trung bình, mỗi người Mỹ chi tiêu trung bình 120 Mỹ kim cho ngày hiền mẫu.

Người Việt Nam tại Mỹ đã hân hoan đón nhận ngày hiền mẫu vì truyền thống lâu đời của người Việt là lòng hiếu hạnh như câu ca dao:

Trai thời trung hiếu làm đầu,
Gái thời tiết hạnh là câu trau mình…

Các nhà hàng Việt Nam Nam tại Mỹ tổ chức khá rình rang việc đón khách trong ngày hiền mẫu như tặng các người mẹ lọ hoa, bánh hay chè để cùng chung vui với các gia đình trong ngày hiền mẫu mà năm nay nhằm ngày 10 tháng 5.

 

 

0 Comments

  • There is no comment found.